NSƯT Kim Phúc

Wiki Media
phuc1-1698288838-1700357179.jpg

Xuất thân:

NSƯT Kim Phúc, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Kim Phúc, không sinh ra trong một gia đình "nòi nghệ thuật." Thượng tá, NSƯT Kim Phúc may mắn được trời ban cho một giọng hát thánh thót và cao vút, khiến cho cuộc đời cô chuyển hướng vào lĩnh vực nghệ thuật.

Học vấn:

Dù đối mặt với sự phản đối từ gia đình, đặc biệt là ông bà có quan niệm truyền thống về "nghiệp cầm ca" Kim Phúc không ngần ngại theo đuổi đam mê âm nhạc của mình. Sau khi bí mật gửi đơn vào Trường Nghệ thuật Việt Bắc, cô lại một lần nữa bén duyên với NGND Lô Thanh, giảng viên Nhạc viện Hà Nội, và bắt đầu hành trình học thanh nhạc tại đây.

Sự nghiệp:

Nhà Hát Tuổi Trẻ: Kim Phúc bắt đầu sự nghiệp của mình tại Nhà hát Tuổi trẻ, không chỉ là một diễn viên đơn ca mà còn là người giảng dạy và đào tạo thế hệ trẻ.

Thành Tựu Ca Hát: Nổi tiếng với các bài hát như “Mùa xuân nho nhỏ,” “Bài ca không quên,” và “Trăng chiều,” Kim Phúc đã góp phần làm nên tên tuổi của mình trong làng nghệ thuật Việt Nam.

Chuyển Hướng Giảng Dạy: Kim Phúc không chỉ là một ca sĩ xuất sắc mà còn là một giáo viên tận tâm. Được giao nhiệm vụ đào tạo các tài năng trẻ tại Nhà hát Tuổi trẻ, cô đã đào tạo nhiều ca sĩ nổi tiếng như Khánh Huyền, Hải Yến, Hoài Phương, và Thu Phương.

Làm Giáo Viên: Chuyển sang công tác giảng dạy tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Quân đội và sau đó là Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Kim Phúc không chỉ chia sẻ kiến thức âm nhạc mà còn truyền đạt tình yêu nghệ thuật cho thế hệ trẻ.

Giải thưởng:

Giải Thưởng: Gặt hái nhiều giải thưởng, bao gồm Huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và giải đặc biệt tại Cuộc thi "Mùa xuân Bình Nhưỡng" tại Bắc Triều Tiên.

Nghệ Sĩ Ưu Tú:

Danh Hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú: Năm 1993, Kim Phúc được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, là phần thưởng cao quý nhất dành cho những người làm nghệ thuật chân chính.

Nghỉ hưu và tiếp tục đóng góp:

Nghỉ Hưu: Hiện tại, NSƯT Kim Phúc đã nghỉ hưu và là Giảng viên cộng tác của Trường đại học VHNT Quân đội và Nhạc viện Hà Nội.

Duyên và Nghiệp: Với Kim Phúc, nghề giáo vừa là duyên, vừa là nghiệp, đồng thời tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của nghệ thuật và giáo dục âm nhạc.

Liên kết ngoài:

https://vanhoavaphattrien.vn/thuong-ta-nsut-kim-phuc-nghe-giao-voi-toi-khong-chi-la-duyen-ma-con-la-nghiep-a21419.html

https://bcdcnt.net/nghe-si/kim-phuc

https://baomoi.com/thuong-ta-nsut-kim-phuc-nghe-giao-voi-toi-khong-chi-la-duyen-ma-con-la-nghiep-c47334909.epi