Vương Khả Cúc

Wiki Media

Tiểu sử

Vương Khả Cúc, một nhà giáo, nhà khoa học và nhà văn nổi tiếng của Việt Nam, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông từng trải qua những thời kỳ khó khăn của tuổi thơ với những kỷ niệm về cảnh gian khổ và đói nghèo, nhưng luôn tỏ ra ham học và có khát vọng góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Sự nghiệp

Vương Khả Cúc đã bắt đầu sự nghiệp học tập và nghiên cứu ở nước ngoài từ năm 1969, trong thời kỳ đất nước đang trải qua những thời điểm khó khăn của chiến tranh. Sau gần 15 năm miệt mài học tập và nghiên cứu tại nước bạn Bungari, ông trở về Việt Nam với mong muốn mang lại những đóng góp ý nghĩa cho đất nước và nhân dân.

Thành tựu và đóng góp

Vương Khả Cúc đã đạt được nhiều thành tựu và đóng góp quan trọng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ông đã là người đi đầu trong nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ mới, từ công nghệ sản xuất phân bón qua lá, công nghệ trồng cây bằng phương pháp thủy canh, đến công nghệ sản xuất sơn phát quang và nhiều công nghệ khác, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của nông nghiệp và môi trường ở Việt Nam.

Tác phẩm tiêu biểu

Năm 2019, ông xuất bản tập thơ “Hương tóc” và xuất bản bộ tự truyện “Khát vọng sống” gồm 3 tập, mỗi tập hơn 600 trang: “Miền đất lửa”, “Đất nước hoa hồng” và “Đất mẹ Việt Nam” với bút danh “Quang Liên” được ghép từ “Quang” là tên xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (quê mẹ) và “Liên” là tên xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (quê cha) để bày tỏ lòng thành kính với cha mẹ luôn yêu thương và đồng hành cùng ông trong mỗi bước cuộc đời. Nghĩa Hán - Việt của từ “Quang Liên” là ánh hào quang tỏa ra từ hoa sen, một loài hoa cao quý được ví như Quốc hoa của đất nước Việt Nam.

Những câu chuyện trong bộ tự truyện của Vương Khả Cúc được viết với lối viết dung dị, gần gũi mà cuốn hút người đọc, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc. Nhận xét về bộ tự truyện “Khát vọng sống” của ông, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã viết “Tiếng nói của một người nói để rồi có thể chết thường rất trung thực và thật lòng. Cái hay của cuốn sách này là thế. Sức hấp dẫn của cuốn sách này cũng là thế”.

Liên kết ngoài

https://m.khxhnvnghean.gov.vn/?chitiet=685&gioi-thieu-su-nghiep-khoa-hoc-va-van-chuong-cua-gs-tskh--dai-ta-vuong-kha-cuc.html

https://tacphammoi.vn/news/2792/53/dai-ta---GSTS-Vuong-Kha-Cuc-Cha-de-cua-phan-bon-la---Bai-cua-Tran-Khanh-Toan

https://lic.htu.edu.vn/gioi-thieu-sach-sach-cua-tac-gia-gs-ts-dai-ta-vuong-kha-cuc-tang-truong-dai-hoc-ha-tinh/