Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ

Wiki Media
Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ không chỉ là một nhà thơ tài năng, mà còn là một người góp phần tích cực vào sự phồn thịnh và phát triển của cộng đồng. Hành động của ông là nguồn động viên và tinh thần cho những người khác, đặc biệt là giới trẻ, để họ noi theo tấm gương tích cực và lan tỏa lòng nhân ái.

z5022105687351-f0ed206360c5a0fa3925d1c4ff05c84b-1703906759.jpg

Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ

Tiểu sử

Nguyễn Đăng Độ, sinh năm 1966 tại xã Thạch Tiến (nay là xã Việt Tiến), huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Ông bắt đầu cuộc đời của mình bằng việc tham gia nhập ngũ tại Sư đoàn 441 - Quân khu 4 khi còn ở độ tuổi thanh niên. Sau thời gian làm nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Đăng Độ học tại trường Hạ sĩ quan xe tăng II thuộc Bộ Tư lệnh Thiết Giáp tại Vĩnh Phúc.

Sự nghiệp

Sự nghiệp học vấn của ông tiếp tục với việc chuyển qua một số trường khác như Pháo thủ xe tăng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1016, Sư đoàn 316 Bắc Ngầm Hoàng Liên Sơn. Ông cũng có quãng thời gian học văn hóa tại trường Văn hóa Quân khu 2 và tiếp tục học tại trường sĩ quan kỹ thuật vũ khí đạn ở Thừa Thiên Huế.

Vì lí do sức khỏe, ông sau đó chuyển ngành và định cư tại Tây Nguyên. Tại đây, ông mở công ty kinh doanh tự do, bắt đầu hành trình mới trong cuộc sống dân sự. Sự sống và làm việc tại Tây Nguyên đã đưa ông tiếp xúc với văn hóa và con người chân chất, mộc mạc của vùng đất này.

Những trải nghiệm và cảm nhận sâu sắc về Tây Nguyên đã trở thành nguồn cảm hứng quan trọng cho tác phẩm thơ của Nguyễn Đăng Độ. Bằng những dòng thơ mộc mạc và chân thành, ông đã ghi lại những cảm xúc, niềm vui và nỗi nhớ về quê hương, về đất đai và con người Tây Nguyên.

Thơ của Nguyễn Đăng Độ không chỉ là biểu hiện cá nhân mà còn là tiếng nói của một cộng đồng, một vùng miền đặc biệt. Bằng sự chân thành và mạnh mẽ trong lời nói, ông đã góp phần làm phong phú thêm di sản văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam.

Nguyễn Đăng Độ không chỉ là một nhà thơ tài năng mà còn là một người góp phần tích cực vào sự phồn thịnh và phát triển của cộng đồng. Hành động của ông là nguồn động viên và tinh thần cho những người khác, đặc biệt là giới trẻ, để họ noi theo tấm gương tích cực và lan tỏa lòng nhân ái.

Những tập thơ của Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ đã được xuất bản

- Tình quê (NXB Phụ nữ Việt Nam 2022)

- Hương xa (NXB Hội Nhà văn 2022)

- Những vần thơ yêu thương (NXB Hội Nhà văn 2023)

Những bài thơ của ông mang dáng dấp của khuynh hướng chủ nghĩa hiện thực mới trong văn học nghệ thuật, giàu hình ảnh, mộc mạc, trọn vẹn nghĩa tình quê cha đất tổ, tình cha nghĩa mẹ, tình bạn, tình người và tình yêu đôi lứa. Mỗi bài thơ của ông là một dấu ấn kỷ niệm của cuộc đời, lưu trữ những hình ảnh và cảm xúc đậm đà. Đọc thơ anh, ta như thấy những cánh cò chiều tắt nắng thảnh thơi bay về, bình minh trên quê hương yên bình, tình cảm gia đình, tình anh em, bạn bè như hiện, như ẩn.

Đến nay, Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ đã có 90 ca khúc được các nhạc sỹ lựa chọn phổ nhạc. Năm 2023, ca khúc “Cõng Chữ Về Bản” từ bài thơ cùng tên của ông đã được Nhạc sỹ Phan Huy Hà phổ nhạc, và ca khúc này đã xuất sắc vượt qua hàng trăm ca khúc giành Giải B giải thưởng Âm nhạc Việt Nam của Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Liên kết ngoài

https://vanhoavadoisong.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a24441.html

https://vanhienviet.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a276.html

https://doisongvaphattrien.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a46535.html

https://vanhoathoidai.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a36245.html

https://kinhtevadautu.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-3987.html

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a30275.html

https://doanhnhanduongthoi.com.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a12299.html

https://thuonghieudoanhnhan.net/nha-tho-nguyen-dang-do-a29498.html

https://phapluatkinhdoanh.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a78251.html

https://phapluatvathoidai.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-2644.html

https://thuonghieuvasacdep.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a852.html

https://vietnambest.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a51.html

https://giaoduccuocsong.vn/nha-tho-nguyen-dang-do-a1736.html